A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị giao ban ngành GDĐT lần 2, năm học 2019-2020

Ngày 29 tháng 4 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Viễn thông An Giang (VNPT) tổ chức Hội nghị giao ban ngành GDĐT, lần 2, năm học 2019 – 2020 bằng hình thức trực tuyến. Tham dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có Ban Giám đốc Sở GDĐT; đại biểu các đầu cầu bao gồm đội ngũ Cán bộ quản lý ngành GDĐT toàn tỉnh: Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng chức năng thuộc sở, Trưởng phòng GDĐT, Hiệu trưởng/Giám đốc các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh An Giang. Hội nghị đã tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp khắc phục trong quá trình tổ chức các nhiệm vụ sau khi học sinh đi học trở lại đồng thời đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ các điểm cầu, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GDĐT đã nhấn mạnh một số nội dung toàn ngành cần tập trung thực hiện trong thời gian tới:

1. Công tác phòng chống dịch bệnh được đặt lên hàng đầu, các cơ sở giáo dục cần chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo an toàn trường học khi học sinh trở lại trường. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tại các đơn vị trong công tác chỉ đạo, điều hành.   

2. Tất cả các nhà trường tổ chức việc điều chỉnh kế hoạch dạy học, kiểm tra đánh giá học kỳ II, đa dạng hóa các hình thức dạy học, các giải pháp quản lý nhằm đưa việc dạy và học vào nền nếp ngay khi học sinh đi học trở lại, đảm bảo phù hợp nhất với tình hình trường lớp, học sinh của đơn vị mình.

3. Tổ chức nghiêm túc công tác vận động học sinh trở lại trường, đặc biệt lưu ý việc thông tin hai chiều với gia đình, hạn chế tối đa trường hợp nắm bắt thông tin không kịp thời mất liên lạc với học sinh. Riêng các địa phương vùng biên giới, có học sinh Việt kiều đang học tập trên địa bàn, ngành giáo dục địa phương, các đơn vị trường học phải nhanh chóng nắm tình hình và tham mưu với chính quyền, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể địa phương tổ chức phương án cho các em đi học lại một cách thích hợp (bố trí khu cách ly thuận tiện cho việc kết hợp dạy học).

4. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh, tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục thể chất, y tế trường học, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm,… đặc biệt quan tâm hàng đầu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi trở lại trường học. Tổ chức thực hiện việc giãn cách học sinh và chủ động trong việc sắp xếp học lệch giờ, chia buổi của các khối lớp trong trường.

5. Đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng, xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học, không để xảy ra trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo, xâm phạm thân thể học sinh, đặc biệt là bậc học mầm non.

6. Tiếp tục thực hiện chủ trương tinh giản các loại hồ sơ, sổ sách không cần thiết cho giáo viên; đẩy mạnh việc sử dụng các phần mềm phục vụ công tác quản lý: tài chính, tài sản, kiểm định chất lượng; đồng bộ việc nhập thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành; mở rộng việc sử dụng sổ điểm điện tử, sổ liên lạc điện tử và học bạ điện tử ở các đơn vị, … từng bước khai thác các phương tiện hỗ trợ để giảm nhẹ bớt công tác hành chính nhằm tập trung cao độ vào công tác chuyên môn, đảm bảo chất lượng dạy học trong tinh hình mới.

7. Thời gian tới, các phòng chức năng thuộc sở, các phòng GDĐT cần triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch thanh tra, kiểm tra, trong đó có việc kiểm tra đột xuất, kết hợp nhiều nội dung kiểm tra khi đến cơ sở nhằm nắm chắc tình hình để có nhắc nhở, tư vấn, chấn chỉnh kịp thời, hạn chế những vi phạm do chủ quan, buông lỏng của lãnh đạo các đơn vị. Về phía đơn vị, thủ trưởng đơn vị phải nhanh chóng rà soát, điều chỉnh hợp lý kế hoạch kiểm tra nội bộ phù hợp với thời gian và điều kiện mới, kịp thời nhắc nhở đội ngũ và báo cáo các cấp quản lý.

8. Tiếp tục tự rà soát, đảm bảo 100% các trường tổ chức việc tự đánh giá Kiểm định chất lượng giáo dục tại đơn vị. Đối với các đơn vị nằm trong lộ trình đạt chuẩn quốc gia phải thực hiện đăng ký kiểm định mức 2 và đạt chuẩn quốc gia, báo cáo các cấp quản lý ngành tháo gỡ khó khăn vướng mắc để đảm bảo đánh giá đúng chất lượng tổ chức hoạt động của đơn vị.

9. Đối với những nhiệm vụ quan trọng trong công tác chuyên môn, Sở GDĐT yêu cầu toàn ngành tập trung các nội dung sau đây:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác chuẩn bị chương trình giáo dục phổ thông 2018: các đơn vị, đặc biệt là phòng GDĐT cần chủ động rà soát, thống kê, báo cáo tình hình đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất đảm bảo chương trình, công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020 – 2021 của các trường Tiểu học.

- Thực hiện nghiêm túc việc bồi dưỡng đội ngũ, đổi mới công tác sinh hoạt chuyên môn đảm bảo thực hiện chương trình theo Kế hoạch của Ngành.

-  Căn cứ các gợi ý về chuyên môn của các phòng chức năng, từng đơn vị điều chỉnh hợp lý kế hoạch dạy học đã được giao tự chủ, đảm bảo phân hóa phù hợp cho các nhóm đối tượng học sinh của trường, có giải pháp phụ đạo, ôn tập, hướng dẫn tự học đặc biệt duy trì tiếp tục việc dạy học qua internet, …lưu ý dành thời gian cho nội dung hệ thống, bổ sung kiến thức mà học sinh còn hạn chế trong thời gian học qua internet và học qua truyền hình; sau đó mới tiếp tục dạy nội dung tiếp theo đảm bảo học sinh tiếp thu kịp khối lượng kiến thức và hoàn thành chương trình tinh giản theo hướng dẫn của Ngành.

- Đối với các kỳ thi, năm học này, Sở chủ trương trình UBND tỉnh thực hiện tuyển sinh 10 bằng hình thức vừa xét tuyển và thi tuyển (với các trường THPT chuyên và các trường trọng điểm có tỉ lệ đăng ký đầu vào cao), các phòng chức năng sẽ nhanh chóng có hướng dẫn cụ thể để cơ sở thực hiện. Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, Bộ sẽ có các hướng dẫn liên quan đến những thay đổi trong kỳ thi năm nay, trong thời gian này, các trường chủ động bố trí việc học tập, ôn tập phù hợp cho học sinh khối 12, quan tâm đến việc đảm bảo các chuẩn kiến thức, kỹ năng để học sinh hoàn thành kỳ thi, đạt Tốt nghiệp với kết quả tốt nhất.

Với tinh thần chủ động ứng phó, cùng khắc phục khó khăn, Giám đốc Sở GDĐT tin tưởng ngành GDĐT triển khai hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019-2020 đồng thời đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.


Tác giả: Kim Phụng - Sở GDĐT AG
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết